Từ một bãi đất trống với rác thải nhếch nhác, cỏ dại um tùm sau một thời gian đã trở thành điểm tập kết rác văn minh, hiện đại cùng khu vui chơi sạch đẹp.

Đây là kết quả phối hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), UBND phường An Khê trong Chương trình “Đô thị giảm nhựa”.

Theo Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê, mặc dù năm 2021 vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến các hoạt động trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đơn vị này đã nỗ lực để thực hiện được những kế hoạch quản lý rác thải nhựa đã đề ra. Trong đó có nội dung: Xoá từ 1 đến 2 điểm nóng rác thải trên địa bàn quận. Cụ thể là bãi tập kết rác trên đường Phan Xích Long (phường An Khê).

Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê cho biết, nhiều năm qua, lô đất trống có diện tích 3.000m2 trên đường Phan Xích Long vô cùng nhếch nhác, là nơi tập kết rác thải từ nhiều nơi. Quy mô của điểm tập kết này khá lớn với 10 thùng rác loại 660 lít, khối lượng rác tập trung khoảng 5 tấn/ngày.

Ngoài ra, vào buổi tối, một số đối tượng còn đổ trộm giá hạ, xà bần và rác thải có kích thước lớn tại khu vực này, dần dần hình thành một điểm nóng về môi trường. Điều này không chỉ gây ô nhiễm, khiến cho người dân sống xung quanh gồm tổ 26 và tổ 27 (phường An Khê) bức xúc mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

“Thêm nữa, địa điểm này cỏ dại còn mọc um tùm trong khi lại là khu vực gần trung tâm nên nhìn rất phản cảm. Cứ thu dọn xong thì lại tiếp tục phát sinh do không ai quản lý. Ngành chức năng địa phương rất đau đầu khi bỏ rất nhiều công sức cũng như ngân sách để giải quyết nhưng không thể xử lý được triệt để”, ông Tân nói.

Trước thực trạng trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê đã phối hợp với WWF-Việt Nam thống nhất nội dung, xây dựng phương án cụ thể để xóa điểm nóng này, biến nơi đây thành một điểm tập kết xanh, văn minh, hiện đại, không chỉ đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật thu gom và xử lý rác thải mà còn thân thiện với môi trường và con người.

“Trong quá trình thực hiện, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ địa phương san gạt, tổng dọn vệ sinh môi trường, làm sạch mặt bằng khu đất trống này để UBND phường An Khê đầu tư kinh phí đồng thời vận động bà con đóng góp ngày công thực hiện việc láng nền làm khu vui chơi. Đồng thời xây dựng “Điểm tập kết xanh” nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường tại khu vực này”, ông Tân thông tin.

Cũng theo ông Tân, “Điểm tập kết xanh” gồm tổ hợp phông che chắn thùng rác kiên cố, trồng cây xanh và hoa cảnh để tạo mảng xanh bao phủ giúp giảm thiểu mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh và tạo mỹ quan cho khu vực. Ngoài ra, khu vực này sẽ kết hợp vẽ tranh bích hoạ tuyên truyền các nội dung về môi trường. Với cách làm này, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê cũng như WWF-Việt Nam hướng đến việc từng bước thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về rác thải.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi Trường quận Thanh Khê đã lắp đặt 2 camera tại khu vực này để hỗ trợ UBND phường An Khê tăng cường quản lý tình trạng đổ trộm rác thải và thuận tiện trong công tác xử phạt các trường hợp vi phạm. Hiệu quả thể hiện rất tích cực khi được người dân trong khu vực đồng tỉnh ủng hộ. Thêm nữa, thông qua camera giám sát, cơ quan quản lý cũng sẽ dễ dàng giám sát được công nhân vệ sinh môi trường thực hiện nhiệm vụ.

“Điểm tập kết rác xanh này không chỉ là tiên phong ở quận Thanh Khê mà còn là môt hình đầu tiên ở TP Đà Nẵng trong lĩnh vực môi trường. Người dân tại đây không những không xả rác bừa bãi mà còn có ý thức bảo vệ môi trường để tận hưởng không gian sống thoải mái, sạch sẽ.

Hiện nay, quận Thanh Khê vẫn đang có rất nhiều điểm tập kết rác lớn, gây áp lực cho địa phương. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với WWF-Việt Nam cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu tổng thể cảnh quan của địa bàn, phù hợp thực tế, nhu cầu và đáp ứng của mặt bằng từng khu vực phấn đấu nhân rộng mô hình này tại 3 điểm tập kết thùng rác trên địa bàn quận”, Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê chia sẻ.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button